Nam Định: Cháy lớn nhà thờ hơn trăm tuổi

By 3S VIETNAM, 07/08/17

Lửa lớn bất ngờ bùng phát trong đêm 5-8 đã thiêu rụi tòa thánh đường Trung Lao có hàng trăm năm tuổi tại thôn Trung Lao, xã Trung Đ

Theo xác nhận của Công an huyện Trực Ninh, vụ việc xảy ra vào khoảng 23h30 đêm 5-8 tại tòa thánh đường Trung Lao (thuộc xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định).

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện Trực Ninh cùng với hàng chục người dân địa phương đã kịp thời có mặt khống chế ngọn lửa.

Tuy nhiên lửa quá lớn khiến các lực lược phải mất khoảng 2 giờ đồng hồ mới dập tắt được. Gần như toàn bộ nội thất của thánh đường Trung Lao đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Theo lãnh đạo công an huyện Trực Ninh, nguyên nhân ban đầu có thể do chập điện. Rất may, dù là ngày cuối tuần nhưng do vụ cháy xảy ra lúc nửa đêm, đã tan khóa lễ nên người dân ra về hết, không gây thiệt hại về người.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Thánh đường hơn trăm tuổi cháy ngùn ngụt trong đêm
Thánh đường hơn trăm tuổi tại Nam Định bốc cháy ngùn ngụt trong đêm – Ảnh: KHÁNH LINH

Theo người dân địa phương, thánh đường Trung Lao là một quần thể kiến trúc cổ được xây dựng từ năm 1888, hoàn thành năm 1898 và là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của hàng ngàn giáo dân.

Đây là công trình kiến trúc độc đáo kết hợp giữa trường phái Gothique (Tây Ban Nha) và kiến trúc truyền thống Việt Nam. Thánh đường có chiều dài 50m, rộng 16m gồm 11 gian được xây bằng gạch, lợp ngói vảy rồng (ngói Nam).

Toàn bộ nội thất cung thánh đường đều được làm từ gỗ lim, có những cột lên tới 70-80cm; các vì kèo, xà khóa, xà cân nâng đỡ cây long cốt được chạm trổ hoa văn rất công phu, trên có khắc niên đại xây dựng thành đường bằng chữ Hán.

Thánh đường hơn trăm tuổi cháy ngùn ngụt trong đêm
Tòa thánh đường hơn trăm năm tuổi khi chưa bị cháy – Ảnh: CTV
Thánh đường hơn trăm tuổi cháy ngùn ngụt trong đêm
Tòa thánh đường hơn trăm năm tuổi khi chưa bị cháy – Ảnh: CTV

Bài viết nổi bật

LIÊN HỆ 3S VIETNAM

Văn phòng

Lô TT15-C8, Khu đô thị Văn Quán,Hà Đông, Hà Nội

Email: phongchay3s@gmail.com
Điện Thoại: 091.316.8088 | 096.910.9898

Liên hệ qua:

Nhắn tin Zalo: